Chủ Nhật, 2 tháng 11, 2014

Những món ăn 'kinh dị' với người quốc tế


Thịt rắn, châu chấu, bọ cạp, kiến là những món ăn khoái khẩu được cho là bổ dưỡng ở Việt Nam thế nhưng lại là điều không thể tưởng tượng đối với du khách lần đầu tới Việt Nam.
du khách nước ngoài khi đến Việt Nam thường 'lắc đầu' khi nhìn thấy những món ăn này. Họ không bao giờ dám ăn nội tạng động vật hay côn trùng.
1. Mắm
Thường mắm là thứ không thể thiếu được trong bữa ăn của người Việt Nam. Mở mỗi vùng quê lại có một loại mắm đặc trưng như mắm nêm, mắm tôm, mắm ruốc, mắm rươi... và nhiều loại đã trở nên đặc sản. Tuy nhiên, hầu hết khách tham quan đều 'lắc đầu lè lưỡi' khi ngửi thấy mùi mắm hoặc biết về công đoạn chế biến mắm.
Những hũ mắm này được chế biến từ rươi đã trở thành đặc sản ở Hải Dương. Ảnh: sachtuoingon
2. Tiết canh
Với nhiều đàn ông Việt, tiết canh là món ăn ưa chọn trong mỗi cuộc nhậu. Tiết canh thường được chế biến từ tiết động vật tươi pha cùng mì chính, nước mắm, chút  muối để hãm cho khỏi đông trước khi trộn cùng với các phần thịt sụn của gà, vịt, dê... để làm đông lại.
Ở khắp các miền từ nông thôn đến thành thị đều không xa lạ với món ăn được cho là rất bổ dưỡng này, mặc dù vậy dường như món này chưa thấy ở đất nước nào trên thế giới. vì thế khách du lịch đến Việt Nam đều cảm thấy 'sợ hãi' khi biết được công đoạn chế biến hay thưởng thức món tiết canh.
Món tiết canh lôi cuốn với nhiều đàn ông Việt thế nhưng là nỗi kinh hồn đối với khách quốc tế. Ảnh: anywhere
3. Thịt rắn
một vài nơi trên đất nước Việt Nam, người ta thường sử dụng thịt rắn để chế biến món ăn như chả, nhồi thịt, tẩm bột, thịt rắn rim, ruốc rắn hoặc rắn băm với lá lốt, mùi tàu, xương sông... vì cho rằng thịt rắn bổ và chữa được nhiều loại bệnh.
Có 3 loại thường được chế biến thành món ăn là rắn hổ mang, cạp nong, cạp nia hay rắn ráo. mặc dù vậy nếu chứng kiến quá trình chế biến món ăn từ loài bò sát này, nhiều người đã phải đầu hàng, nhất là với những khách du lịch quốc tế.
4. Chả rươi
Với nhiều người Việt, khi nhìn thấy những con rươi ngọ nguậy trong chậu, nhiều người không dám ăn. Tuy nhiên, khi đã chế biến, đây là món đặc sản nổi danh được người dân miền Bắc đê mê. Rươi làm chả, làm nem, hay rươi rán có mùi béo ngậy, thêm mùi thơm cay nhẹ của vỏ quýt nhưng vẫn không hấp dẫn được thực khách nước ngoài.
5. Nội tạng động vật
Đối với người Việt, nội tạng của các con vật đều được chế biến thành các món ăn độc đáo tùy vào cách chế biến của mỗi đầu bếp. Tim, gan, dạ dày, óc... đều được chế biến thành những món ăn như xào, luộc, chiên, ở vùng dân tộc thường chế biến thành nậm pịa... Tuy nhiên, đối với nhiều nước trên thế giới, việc ăn nội tạng của động vật được cho là rất xa lạ và họ từ chối những món ăn được chế biến từ những thành phần này.
Nột tạng luộc được chấm với mắm tôm luôn là món ăn khoái khẩu của dân nhậu. Ảnh: anywhere
6. Các món ăn từ côn trùng
Nhộng, châu chấu, dế mèn, ấu trùng ong, bọ cạp, kiến... đều được chế biến thành món ăn đặc sản ở nhiều vùng miền. Với một số nước châu Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, món ăn này vẫn thường được sử dụng trong bữa ăn. thế nhưng với người châu Âu, đây là món ăn thật đáng sợ và chỉ người nào đủ gan dạ mới dám thử.
7. Thịt chuột
Ở một số vùng, thịt chuột là món đặc sản. Sau những vụ mùa, người ta bẫy những con chuột đồng béo mầm vừa ăn no thóc, làm sạch rồi thui bằng rơm làm món chuột nướng thơm lựng. Tuy nhiên không phải ai cũng dám tận hưởng món ăn này.
8. Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn thường được chọn làm bữa ăn buổi sáng đối với nhiều người Việt vì bổ dưỡng. Ở nhiều các con phố bán hàng ăn đều có món ăn này, được ăn kèm cùng chút gừng tươi thái mỏng, rau răm. Tuy nhiên, với người quốc tế, hình ảnh một con vịt con chưa hình thành với đủ lông, đủ cánh... khiến họ cảm giác ghê rợn và không dám ăn.
9. Thắng cố
du khách quốc tế đến với vùng Tây Bắc rất thích thú với những cảnh đẹp hoang sơ của núi rừng. Tuy nhiên, họ không bao giờ dám ăn món thắng cố được nấu từ thịt ngựa của bà con dân tộc với mùi vị 'dị thường', sền sệt và màu sắc kém lôi cuốn. Để nấu món này rất đơn giản, phần xương ngựa được chặt nhỏ cùng gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn, tiết đông cắt thành miếng nhỏ, nội tạng được cho hết vào chảo, nêm nếm gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền. Vào mùa lạnh, ăn thắng cố cùng với bát rượu ngô thơm nồng là sở thích của phần lớn người dân Tây Bắc.
Anh Phương

khách sạn
509
Nhà hàng
63
Tham quan
254
giải trí
78
Mua sắm
27

Nguồn VNExpress

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài được xem nhiều